cool hit counter

LOẠI HÌNH CÔNG TY NÊN LỰA CHỌN KHI THÀNH LẬP

Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập công ty là băn khoẳn của rất nhiều khách hàng khi sử dụng dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Luật ADZ. Để trả lời thắc mắc này, Luật ADZ xin tóm lược một số thông tin loại hình doanh nghiệp để Quý khách có định hướng trong khi làm hồ sơ thành lập Công ty cho mình.

Về loại hình doanh nghiệp bao gồm các loại hình sau:

1. Công ty TNHH một thành viên- Một thành viên làm chủ

Bạn (tổ chức hoặc cá nhân) là chủ sở hữu duy nhất của công ty. Chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

– Ưu điểm: Công ty có tư cách pháp nhân. Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn điều lệ.

– Nhược điểm: Bạn khó có thể huy động vốn từ người khác dưới phương thức góp vốn vào công ty. Vì nếu như thế công ty sẽ phải chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp khác. Công ty không được phát hành cổ phiếu. Về kế toán chi phí lương của Giám đốc và các chi phí liên quan đến Giám đốc công ty TNHH 1 thành viên không được tính là chi phí hợp lý được trừ khi tính Thuế thu nhập doanh nghiệp

2. Công ty TNHH hai thành viên trở lên – Có từ 2 người tham gia góp vốn sáng lập công ty

Là doanh nghiệp, trong đó Chủ sở hữu có thể là tổ chức hoặc cá nhân với số lượng thành viên từ 2 cho đến không vượt quá 50. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

– Ưu điểm: Có tư cách pháp nhân. Nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty, Thành viên – Các Chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp. Số lượng thành viên lớn linh động từ 2 – 50 thành viên.

– Nhược điểm: Các thành viên công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty không được phát hành cổ phiếu. Giới hạn thành viên không quá 50.

Để tối ưu thuế Luật ADZ khuyên bạn không nên chọn loại hình công ty TNHH 1 thành viên vì toàn bộ chi phí lương, tiền phụ cấp, thuê nhà + xe + xăng + các chi phí đi lại khác của chính bạn sẽ không được tính là chi phí hợp lý hợp lệ nên sẽ bị trừ đi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Mà nên chọn loại hình Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần

Dịch vụ thêm bớt ngành nghề

3. Loại hình Công ty cổ phần

Là Doanh nghiệp trong đó Vốn điều lệ của Công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân sở hữu cổ phần. Số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng. Cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

– Ưu điểm: Có tư cách pháp nhân. Cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp đối với nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của công ty. Số lượng thành viên lớn và không bị hạn chế. Cơ cấu vốn linh doạt, dễ huy động nguồn vốn lớn. Có thể lên Sàn chứng khoán, phát hành cổ phiếu.

– Nhược điểm: Các thành viên công ty không được tự mình nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh. Việc quản lý, điều hành công ty phức tạp hơn. Mọi quyết định sách lược phải được đảm bảo đúng về thủ tục lẫn nội dung theo Điều lệ, quy định nội bộ và pháp luật. Phải khai thuế và đóng thuế trên giá trị chuyển nhượng nếu có sự chuyển dịch vốn góp từ cổ đông này sang cổ đông khác

  1. Loại hình Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Chủ doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Ưu điểm: Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, việc sử dụng lợi nhuận sau khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

– Nhược điểm: Loại hình này không có tư cách pháp nhân, bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn (không chỉ tài sản của doanh nghiệp mà tất cả tài sản của bạn) đối với các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

5. Loại hình Công ty Hợp danh

Bạn phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Ngoài ra, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

– Ưu điểm: Bạn có tư cách pháp nhân để làm việc với đối tác. Thành viên hợp danh được nhân danh công ty tiến hành hoạt động kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh của công ty. Tài sản của công ty tách bạch với tài sản của cá nhân thành viên công ty.

– Nhược điểm: Các thành viên hợp danh phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán hết số nợ còn lại của công ty nếu tài sản của công ty không đủ để trang trải số nợ của công ty. Loại hình này trên thực tế không được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều.

 

Trên đây, là những gợi ý của chúng tôi trong việc lụa chọn loại hình doanh nghiệp khi thành lập . Hy vọng bạn sẽ có được loại hình doanh nghiệp như mong muốn. Nếu băn khoăn hay còn điều gì lo lắng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp.

DỊCH VỤ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP ADZ™
 Hotline tư vấn 24/7: 024.7777.2666 

Tại Hà Nội:
Tòa nhà Bắc Hà: 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
AT Building: Số 9, Ngõ 7, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà KeangNam: Khu E6 Đô thị mới Cầu Giấy, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà Artex Building: Tầng 4, 172 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tại Hải Phòng:
165 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
Tòa nhà SHP: 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Lạch Tray Ngô Quyền Hải Phòng

Điện thoại: 024.7777.2666
Tại Vĩnh Phúc:
Phúc Yên Plaza: Trưng Trắc, Phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tại Đà Nẵng:

Tòa nhà One Opera – 115 Nguyễn Văn Linh
Tại TP.HCM:
Deutsches Haus 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111