cool hit counter

VỐN ĐIỀU LỆ ĐỂ BAO NHIÊU? CÓ CẦN PHẢI CHỨNG MINH KHÔNG?

Vốn điều lệ là gì?có cơ quan nào kiểm tra không? có cần chứng minh hay thể hiện góp vốn tại ngân hàng không là câu hỏi băn khoăn của nhiều khách hàng khi thành lập công ty. Sau đây Luật ADZ xin chia sẻ các quy định liên quan đến vốn điều lệ khi thành lập công ty như sau:

 Vốn điều lệ công ty theo luật doanh nghiệp mới nhất quy định là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Ví dụ: Có 2 thành viên A và B dự tính thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thằng Lợi. Thành viên A đăng ký góp vốn là 1,200,000,000 đồng và cam kết góp đủ số tiền này trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tương tự thành  viên B đăng ký góp vốn 800,000,000 đồng và cam kết góp đủ vốn vào công ty trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy: Hai thành viên A và B đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là 1,200,000,000 đ + 800,000,000 đ = 2,000,000,000 đ.

Khi đó con số 2,000,000,000 đ được gọi là vốn điều lệ của công ty TNHH Thương Mại Thắng Lợi

Vốn điều lệ tối thiểu để mở công ty/góp vốn là bao nhiêu?

– Câu trả lời là còn tuỳ vào doanh nghiệp đó đăng ký ngành nghề kinh doanh gì? Nếu đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường không yêu cầu mức vốn pháp định thì theo luật không quy định mức vốn điều lệ tối thiểu, tức là kê khai mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô thực tế của doanh nghiệp mình bao nhiêu cũng được.
– Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định thì doanh nghiệp cần kê khai mức vốn điều lệ tối thiểu bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó. 

Vốn điều lệ công ty tối đa là bao nhiêu?

Pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa, tức là không hạn chế việc bỏ tiền góp vốn vào làm ăn kinh doanh. Các bạn có toàn quyền quyết định mức vốn góp vào doanh nghiệp để phục vụ mục đích kinh doanh của công ty và đảm bảo việc hoạt động kinh doanh hiệu quả. Tức là bỏ bao nhiêu tiền góp vốn vào cũng được.

Có cần chứng minh vốn điều lệ khi góp vốn/mở công ty? Góp chưa đủ có sao không?

– Không cần chứng minh vốn điều lệ. Khi thành lập công ty/hoặc góp vốn vào công ty thì không cần chứng minh vốn điều lệ trong tài khoản ngân hàng. Hiện tại pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau ngày này nếu các thành viên không góp đủ thì sẽ phải điều chỉnh về số vốn thực tế đã góp. Tuy nhiên theo thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký mức vốn điều lệ công ty nhưng sau đó cũng không cần chứng minh, họ chỉ cần hoạt động hiệu quả và quản lý chặt chẽ việc kinh doanh trong khả năng kiểm soát của mình!
– Ví dụ: Có nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn đìều lệ là 2 tỷ, tuy nhiên thực tế họ không có đủ 2 tỷ nhưng doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thuờng. Thực tế doanh nghiệp Việt Nam đa phần là chưa góp đủ mức vốn điều lệ vào công ty mình đang hoạt động.
– Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn góp quá cao, kế toán hạch toán góp vốn đủ trong vòng 90 ngày kể từ khi thành lập, xảy ra tình trạng tồn tiền ảo trên sổ sách của doanh nghiệp, đối với nhưng Công ty có nhu cầu vay ngân hàng thì khi nhìn sổ sách của Công ty tồn lượng tiền ảo quá nhiều do đăng ký vốn quá cao, điều nay gây khó khăn cho việc duyệt hồ sơ vay. Tiếp theo đó sau khi vay doanh nghiệp sẽ có các khoản chi trả lãi vay hàng tháng, trong khi doanh nghiệp lại tồn tiền ảo nhiều, khi kiểm tra thanh quyết toán Cơ quan thuế có thể loại 100% chi phí lãi vay của doanh nghiệp, đưa chi phí lãi vay vào chi phí không hợp lý, loại chi phí tính lãi 20% thuế Thu nhập doanh nghiệp trên phần doanh thu sau khi loại chi phí lãi vay. Lý do: Doanh nghiệp tồn tiền nhiều mà lại đi vay bên ngoài. 

– Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn quá thấp đối với các công ty Xây dựng, Vận Tải, Bất động sản….không đủ điều kiện đăng ký ngành nghề. Hồ sơ năng lực khi đi dụ thầu lại quá thấp. Gây khó khăn trong việc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy nên Doanh nghiệp nên cân nhắc mức vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh sao cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh của Doanh nghiệp. Vốn thấp khi có nhu cầu tăng có thể điều chỉnh Tại Sở kế hoạch đầu tư rất nhanh chóng, vốn đăng ký quá cao khi có nhu cầu giảm vốn khi hoạt động kinh doanh thi cần đợi đủ 2 năm kể từ ngày được cấp giấy Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp mới được giảm vốn điều lệ.

 Có cơ quan nào kiểm tra vốn điều lệ công ty hay không?

– Không có cơ quan nào kiểm tra. Việc đăng ký vốn điều lệ và việc chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức vốn điều lệ là vấn đề nội bộ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần kinh doanh đúng luật và chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ mình đăng ký khi xảy ra các vấn đề liên quan đế giải thể, phá sản thì cần đảm bảo nghĩa vụ với người lao động, đối tác, chủ nợ…

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao nhiêu ngày?

Theo luật doanh nghiệp hiện hành thì thời hạn góp vốn điều lệ vào doanh nghiệp là 90 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong luật quy định chi tiết về thời gian góp vốn, điều chỉnh góp vốn khi chưa góp đủ. 

Ngày 24/2/2020 Chính phủ đã ban hàng Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài ,  Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/2/2020 , theo đó MIỄN LỆ PHÍ MÔN BÀI trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 01/01 đến 31/12) đối với : tổ chức thành lập mới(được cấp mã số thuế mới, công ty mới thành lập, chi nhánh, văn phòng đại diện mới thành lập…), hộ kinh doanh nhóm cá nhân lần đâu hoạt động sản xuất kinh doanh. Tức là các doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 25/2/2020 vẫn nộp lệ phí môn bài bình thường theo quy định, các công ty thành lập sau ngày 25/2/2020 được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên. Các năm hoạt động kế tiêp sau này Doanh nghiệp áp dụng mức thuế môn bài như sau:


– Theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP của Chính phủ: Các doanh nghiệp nộp thuế Môn bài căn cứ vào vốn điều lệ công ty đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

 

 

STT

 

Vốn điều lệ đăng ký

(VNĐ)

 

Thuế môn bài cả năm (VNĐ)

 

Thuế môn bài nửa năm (VNĐ)

 

1

 

Trên 10 tỷ VNĐ

 

3,000,000

 

1,500,000

 

2

 

Từ 10 tỷ VNĐ trở xuống

 

2,000,000

 

1,000,000


– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/01 đến 30/06 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài cả năm.
– Nếu giấy phép kinh doanh được cấp vào khoảng thời gian từ 01/07 đến 31/12 thì công ty phải đóng mức thuế môn bài nửa năm.
Nghĩa là: 
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/6 thì phải nộp 100% mức thuế môn bài theo quy định ở bảng trên.
+ Công ty thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 thì phải nộp 50% mức thuế môn bài ở bảng trên.

DỊCH VỤ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP ADZ™
Hotline tư vấn 24/7: 024.7777.2666

Tại Hà Nội:
Tòa nhà Bắc Hà: 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
AT Building: Số 9, Ngõ 7, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà KeangNam: Khu E6 Đô thị mới Cầu Giấy, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà Artex Building: Tầng 4, 172 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tại Hải Phòng:
165 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
Tòa nhà SHP: 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Lạch Tray Ngô Quyền Hải Phòng

Điện thoại: 024.7777.2666
Tại Vĩnh Phúc:
Phúc Yên Plaza: Trưng Trắc, Phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tại Đà Nẵng:

Tòa nhà One Opera – 115 Nguyễn Văn Linh
Tại TP.HCM:
Deutsches Haus 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0936069111