cool hit counter

Tổng quan về công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên là loại hình công ty phổ biến bậc nhất hiện nay. Mô hình này được nhiều doanh nghiệp chọn lựa bởi những ưu điểm vượt trội mà không phải mô hình công ty nào cũng có được. Bài viết dưới đây, Luật Adz xin giới thiệu tổng quan về công ty trách nhiệm một thành viên mà bạn cần phải biết trước khi thành lập công ty.

Khái niệm công ty TNHH 1 thành viên

Khải niệm Công ty TNHH 1 thành viên

Tại Điều 73 Luật doanh nghiệp 2014 định nghĩa rõ, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu (hay còn gọi là chủ sở hữu công ty), trong đó:

 • Chủ sở hữu sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài khoản khác của công ty nằm trong phạm vi vốn điều lệ công ty.
 • Công ty có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

Những đặc điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Về thành viên

Công ty chỉ có một cá nhân hoặc một tổ chức duy nhất làm chủ sở hữu. Do đó, người này sẽ nắm hoàn toàn quyền điều hành, quản lý và chi phối trực tiếp các hoạt động của công ty.

Về vốn điều lệ

Vấn đề này được quy định tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp, đó là: Vồn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ở thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp trong Điều lệ của công ty.

Chủ sở hữu phải có trách nhiệm góp đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn góp vốn là 90 ngày, được tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp không góp đủ, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục về thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

>>>XEM THÊM: Vốn điều lệ – chi phí thành lập doanh nghiệp, công ty

Những đặc điểm của Công ty TNHH 1 thành viên

Về chế độ trách nhiệm tài sản

 • Chủ sở hữu công ty phải có trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi Vốn điều lệ của công ty.
 • Trong trường hợp chủ sở hữu không góp đủ số vốn điều lệ, người này phải đăng ký điều chỉnh số vốn điều lệ bằng với giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày cuối cùng phải góp đủ Vốn điều lệ. Tại đây, chủ sử hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trước khi công ty thay đổi vốn điều lệ.
 • Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại do không góp, không góp đủ và không góp đúng hạn vốn điều lệ.

Về chuyển nhượng vốn

Chủ sở hữu công ty có thể chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho cá nhân hoặc tổ chức khác. Sau khi hoàn thành, công ty có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Trong trường hợp rút một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ ra khỏi công ty dưới hình thức khác, thì chủ sở hữu, cá nhân và tổ chức khác có liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty.

Về phát hành chứng khoán

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không có khả năng phát hành cổ phần.

Về tư cách pháp nhân của công ty

Công ty TNHH 1 thành viên là tổ chức có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấy Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên

Ưu điểm

 • Vì là công ty một thành viên nên chủ sở hữu toàn quyền quyết định các vấn đề của công ty. Vì vậy, quyền lực không bị phân nhánh, làm cho công ty hoạt động ổn định hơn.
 • Công ty có cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, linh động, thủ tục đơn giản hơn rất nhiều so với công ty TNHH 2 thành viên và công ty Cổ phần.

Nhược điểm

 • Chỉ có thể tăng vốn điều lệ, không được giảm vốn của công ty.
 • Do chế độ công ty trách nhiệm hữu hạn nên uy tín và khả năng cạnh tranh của công ty trước đối tác cũng phần nào bị ảnh hưởng.
 • Vì không được phát hành cổ phiếu nền việc huy động vốn cho công ty bị hạn chế nhiều. Nếu muốn huy động thêm vốn từ các cá nhân, tổ chức khác thì phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Trên đây, Luật Adz đã cung cấp những kiến thức bạn cần nắm rõ về công ty TNHH 1 thành viên trước khi quyết định chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111