cool hit counter

Thủ tục miễn lệ phí môn bài là gì?

Thủ tục miễn lệ phí môn bài và mẫu đơn miễn lệ phí môn bài 2021

Một trong những loại thuế mà các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh buộc phải đóng hằng năm là thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí môn bài. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài. Vấn đề được đặt ra ở đây là “Thủ miễn lệ phí môn bài cần những gì?” và “ Đơn miễn lệ phí môn bài làm như thế nào?”. Sau đây ADZ sẽ cung cấp một thông tin về thủ tục miễn lệ phí môn bài và mẫu đơn miễn lệ phí môn bài 2021. 

Thủ tục miễn lệ phí môn bài là gì?

Thủ tục miễn lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài (thuế môn bài) là mức lệ phí mà một doanh nghiệp, cá nhân phải nộp để được cấp quyền kinh doanh mua bán.

Đa số các công ty doanh nghiệp đều phải nộp ức lệ phí này nhưng có một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài ( theo quy định của Nghị định 22/2020/NĐ-CP bổ sung cho Nghị định số 139/2016/NĐ-CP). Tuy nhiên nếu bạn là những trường hợp trong diện được miễn lệ phí bạn vẫn phải làm một số thủ tục nhất định. Vì vậy, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh phải thực hiện các thủ tục để được đáp ứng miễn môn bài. Hay có thể nói thủ tục miễn chi phí là những điều cần doanh nghiệp, cá nhân làm theo để đạt được nhu cầu miễn lệ phí.

Để biết được doanh nghiệp, công ty của mình có thuộc trường hợp được miễn giảm lệ phí hay không và thủ tục miễn lệ phí môn bài cần những gì hãy theo dõi tiếp nhé.

Một số trường hợp phải nộp lệ phí môn bài

 • Cơ sở xí nghiệp được phép thành lập công ty dựa theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo đúng Luật của Hợp tác xã.
 • Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Những hộ gia đình kinh doanh cá nhân.

Những đối tượng nằm trong diện được miễn lệ phí môn bài

Đến năm 2021, có những đối tượng được miễn lệ phí môn bài theo Nghị Định 22/2020/NĐ-CP: 

 • Cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.
 • Cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không thường xuyên hay không có địa điểm cố định (địa điểm giao dịch, cửa hàng, xưởng sản xuất,…).
 • Cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất muối.
 • Cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh liên quan đến các lĩnh vực ngư nghiệp như nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
 • Các bưu điện văn hóa xã, cơ quan đưa tin báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và doanh nghiệp tư nhân tại miền núi.
 • Công ty, doanh nghiệp, cá nhân thành lập từ ngày 25/02/2020 trở về sau sẽ được miễn lệ phí năm đầu tiên khi được cấp mã số doanh nghiệp.
 • Từ 25/02/2020, hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí 3 năm kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GPKD).

Để được miễn lệ phí môn bài cần làm những thủ tục gì?

 • Đầu tiên, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp phải đảm bảo quý vị thuộc những trường hợp được miễn lệ phí môn bài đã nêu ở trên. 
 • Doanh nghiệp, chủ sở hữu kinh doanh cần kê khai mức doanh thu hằng năm của doanh nghiệp đang được sở hữu. Ngoài ra, cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp không cần kê khai lệ phí môn bài nếu đã nộp thuế theo phương pháp khoán.
 • Làm đơn yêu cầu miễn lệ phí theo mẫu được quy định và nộp đơn cho cơ quan chức năng có thẩm quyền (Cơ quan thuế quản lý trực tiếp).
 • Ngoài ra, quý khách hàng có thể tìm một cơ quan tư vấn pháp lý uy tín để đảm bảo việc được miễn lệ phí môn bài.

Mẫu đơn miễn lệ phí môn bài 2021

Dưới đây, ADZ cung cấp cho quý khách hàng một mẫu đơn xin miễn thuế môn bài năm 2021. Đơn xin miễn lệ phí (thuế) môn bài 2021 hợp lệ phải đáp ứng đầy đủ cấu trúc và hình thức như mẫu sau: 

Mẫu đơn miễn lệ phí môn bài 2021

ADZ đã giải đáp các thắc mắc cơ bản về thủ tục miễn lệ phí môn bài cũng như đưa ra mẫu đơn hợp lệ cho quý khách hàng. ADZ tự hào là địa chỉ tư vấn và cung cấp dịch vụ đăng ký doanh nghiệp uy tín, đồng thời đủ khả năng để hỗ trợ quý khách hàng khi thực hiện thủ tục miễn lệ phí môn bài một cách tốt nhất.

 

Bên cạnh đó, ADZ còn hỗ trợ những dịch vụ khác như: Dịch vụ lý lịch tư pháp, Dịch vụ tư vấn pháp lý…Hãy truy cập website: https://luatadz.vn/ hoặc liên hệ hotline 24/7: 0934.482.035 zalo https://zalo.me/0903229069 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111