cool hit counter

Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Hiện nay nhượng quyền thương mại là hoạt động kinh doanh được nhiều doanh nghiệp chọn lựa bởi những ưu điểm vượt trội của nó. Tuy nhiên, trước khi muốn tiến hành các hoạt động nhượng quyền thương mại thì doanh nghiệp cần phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại tại các cơ quan có thẩm quyền và đúng thủ tục pháp lý. Vậy hồ sơ để đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại cần có gì và thủ tục được diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chính vì vậy, Luật ADZ sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Nhượng quyền thương mại

Đối tượng cần đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài có dự kiến nhượng quyền bắt buộc phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền theo Nghị định số 35/2006/NĐ-CP.

Ngoài ra, cũng có các trường hợp không cần đăng ký nhượng quyền đó là: nhượng quyền trong nước và nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài. Đối với các trường hợp này, mọi người cần phải thực hiện chế độ báo cáo Sở Công Thương.

Hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Muốn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại thì trong hồ sơ đề nghị, ta cần phải có các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo đúng mẫu của Bộ Thương mại.
  • Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại theo mẫu mà Bộ Thương mại đã quy định.
  • Các văn bản xác nhận về:

+ Tư cách pháp lý Bên dự kiến nhượng quyền thương mại.

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng những đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

  • Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Với Bên dự kiến nhượng quyền thương mại phải có trách nhiệm đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại theo đúng thủ tục sau:

  • Gửi hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Điều 18 của Nghị định số 35/2006/NĐ-CP.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại vào Sổ đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại, sau đó thông báo bằng văn bản cho thương nhân về việc đó.
  • Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong thời hạn 02 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải có văn bản thông báo đến Bên dự kiến nhượng quyền yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
  • Các thời hạn được nêu phía trên chưa kể thời gian, Bên dự kiến nhượng quyền có thể sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại.
  • Sau khi hết thời hạn quy định mà cơ quan có thẩm quyền từ chối việc đăng ký thì phải thông báo đến Bên dự kiến nhượng quyền bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bên cạnh đó, thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về sở hữu công nghiệp.

>>>XEM THÊM: Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Lệ phí khi đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại

Bên dự kiến nhượng quyền thương mại cần phải nộp lệ phí đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại. Mức thu lệ phí, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trên đây là những lưu ý trong thủ tục đăng ký hoạt động chuyển nhượng thương mại mà các bạn cần nắm rõ. Mọi thắc mắc về mặt pháp lý trong quá trình hoạt động doanh nghiệp hãy liên hệ ngay tới Luật ADZ để được giải đáp hoàn toàn miễn phí từ đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111