cool hit counter

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu – những điều cần lưu ý

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu – những điều cần lưu ý

 

Đăng ký nhãn hiệu  giúp cho khách hàng phân biệt những sản phẩm khác nhau trên thị trường. Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu là điều mà các công ty/ doanh nghiệp cần lưu ý để đăng ký nhãn hiệu trong thời gian đăng ký được bảo hộ. 

Với sự đa dạng các loại sản phẩm trên thị trường kinh doanh, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp phân biệt các loại sản phẩm tương tự nhau, giúp khách hàng nắm được thông tin và hạn chế sự nhầm lẫn trong việc xác định sản phẩm.

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu - những điều cần lưu ý

Ưu tiên trong bảo hộ nhãn hiệu là gì?

 

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu là gì?

Trong các thủ tục đăng ký nhãn hiệu thì một trong những cách thức giúp cho việc tiến hành đăng ký trờ nên nhanh chóng là quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu. Nhất là trong thời buổi hiện đại, các ý tưởng có sự tương đồng hoặc giống nhau thì hiểu về quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu là điều cần thiết.

Trong trường hợp có nhiều khách hàng cùng đăng ký sở hữu cho một nhãn hiệu, thì quyền ưu tiên sẽ dành cho người nộp đơn trước, dựa trên đơn có ngày nộp đầu tiên.

Như Luật sở hữu trí tuệ hiện hành 2005, quy định tại Khoản 2, khoản 3 Điều 90.  Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên quy định trong Sửa đổi bổ sung 2010: 

“2. Trong trường hợp có nhiều đơn của nhiều người khác nhau đăng ký các nhãn hiệu trùng. Hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhau dùng cho các sản phẩm, dịch vụ trùng. Hoặc tương tự với nhau hoặc trường hợp có nhiều đơn của cùng một người đăng ký các nhãn hiệu trùng dùng cho các sản phẩm. Dịch vụ trùng nhau thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho nhãn hiệu trong đơn hợp lệ có ngày ưu tiên. Hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ.

  • Trong trường hợp có nhiều đơn đăng ký quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này. Cùng đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ và cùng có ngày ưu tiên. Hoặc ngày nộp đơn sớm nhất thì văn bằng bảo hộ chỉ được cấp cho đối tượng của một đơn duy nhất. Trong số các đơn đó theo thỏa thuận của tất cả những người nộp đơn; Nếu không thỏa thuận được thì các đối tượng tương ứng của các đơn đó bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.”

Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu là gì?

Trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu của các chủ đơn cùng trùng hoặc có sự tương đồng về sản phẩm, nhãn hiệu được bảo hộ trong trường hợp đơn đăng ký đáp ứng đầy đủ những quy định về nhãn hiệu, và trên đơn đó có ngày nộp đơn đầu tiên dựa heo dấu đóng xác nhận ngày nộp đơn đầu tiên.

Quyền ưu tiên nhằm giúp chủ thể nộp đơn sớm nhất được bảo hộ nhãn hiệu, tránh những trường hợp cạnh tranh thương hiệu không công bằng, bị đánh cắp thương hiệu và sử dụng trái với quy định. 

 

Những nguyên tắc khi ưu tiên đăng ký nhãn hiệu

Sau đây là những điều cần thực hiện khi ưu tiên đăng ký nhãn hiệu:

Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là công dân Việt Nam, có cơ sở kinh doanh ,sản xuất, công ty… hoạt động tại Việt Nam. Hoặc nước thành viên trong điều ước quốc tế mà Việt Nam cũng là thành viên.

Trong đơn đăng ký nhãn hiệu có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên để đăng ký nhãn hiệu được bảo hộ

Nộp bản sao xác nhận của cơ quan.

Nộp đơn đúng thời hạn như đã ấn định

Đóng đầy đủ các khoản lệ phí như quy định 

Đăng ký nhãn hiệu để được bảo hộ và bảo vệ thương hiệu

Nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên thì chủ thể nộp đơn có thể được xem là đơn hưởng quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu.

 

Ích lợi của việc ưu tiên đăng ký nhãn hiệu

Những lợi ích mà quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu mang lại

 

Trong thời gian gần đây, nhiều sản phẩm mặt hàng ngày càng nhiều và việc đăng ký nhãn hiệu vừa gia tăng uy tín của doanh nghiệp và cũng tránh việc cạnh tranh thị trường, việc ưu tiên đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích sau:

 

-Công ty/ doanh nghiệp được quyền sở hữu với nhãn hiệu đã đăng ký với cơ quan pháp lý, được quyền sở hữu và dùng nhãn hiệu đó trong thời gin là 10 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền bảo hộ nhãn hiệu.

 

-Công ty/doanh nghiệp khi ưu tiên đăng ký nhãn hiệu se tránh việc cạnh tranh không lành mạnh giữa những nhãn hiệu, tạo cho doanh nghiệp mình nét riêng và dấu ấn riêng trên thị trường. Xây dựng thương hiệu và gia tăng uy tín trên thị trường.

-Nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ quyền những lợi ích hợp pháp của người đăng ký nhãn hiệu

– Ngoài ra, khi có nhãn hiệu được công nhận và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ có niềm tin vào uy tín của doanh nghiệp hơn, và giúp phân biệt các sản phẩm của các doanh nghiệp khác nhau trên thị trường.

Quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu là quyền mà các công ty/ doanh nghiệp cần biết để sớm đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của chính mình vì đó là quyền lợi của người đăng ký khi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Mẫu đơn đăng ký nhãn hiệu

Để hiểu thêm về đăng ký nhãn hiệu hãy truy cập dịch vụ của Luatadz và liên hệ miễn phí qua zalo để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111