Những mặt hàng mỹ phẩm bị cấm

Ngày nay, kinh doanh mỹ phẩm là lĩnh vực được nhiều người chọn lựa kinh doanh bởi tính chất đầu tư vốn ít nhưng lãi cao. Bên cạnh người kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp, đúng với quy định pháp luật thì vẫn còn tồn tại trường hợp mua bán những mặt hàng mỹ phẩm bị cấm. Tuy nhiên, một số người thậm chí còn không biết sản phẩm đó nằm trong danh sách các mặt hàng mỹ phẩm bị cấm lưu hành, vô tình vi phạm các điều khoản về Luật kinh doanh. Bài viết dưới đây, luật Adz sẽ giúp bạn nắm được thông tin về mỹ phẩm bị Nhà nước cấm.

Đình chỉ lưu hành và thu hồi những mặt hàng mỹ phẩm bị cấm

đình chỉ lưu hành mỹ phẩm kém chất lượng

Tại điều 46 trong Thông tư 06/2011/TT-BYT đã quy định rõ các trường hợp mỹ phẩm bị cấm lưu hành và thu hồi ngay lập tức nếu:

  • Sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm.
  • Mỹ phẩm không đạt chuẩn chất lượng, không an toàn cho người tiêu dùng.
  • Sản phẩm không đúng với công thức như trong hồ sơ đã công bố.
  • Đặc biệt, mỹ phẩm lưu hành có chứa các thành phầm chất cấm sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, các chất có nồng độ, hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép.
  • Mỹ phẩm có nhãn mác ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố hoặc không đáp ứng quy tắc vè ghi nhãn sản phẩm có trong Điều 16, 17 và 18 tại Thông tư này. Tùy mức độ vi phạm sẽ có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.
  • Mỹ phẩm đã quá hạn sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Các loại mỹ phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không còn nguyên vẹn bao bì.
  • Mỹ phẩm thuộc tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa chúng ra ngoài thị trường đã có văn bản thu hồi tự nguyện.

Đơn vị nào có thẩm quyền đưa ra quyết định thu hồi những mặt hàng mỹ phẩm bị cấm

đơn vị thu hồi mỹ phẩm cấm

Các quyết định này được Cục quản Dược – Bộ Y tế qua quá trình xem xét các trường hợp, sau đó cấm lưu hành và thu hồi toàn bộ mỹ phẩm vi phạm trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra các cơ quan khác có thẩm quyền đó là Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý Khu vực kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị thực hiện thông báo của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế về thu hồi mỹ phẩm vi phạm theo quy định của pháp luật trên địa bàn và sau đó báo cáo về Cục Quản lý dược.

Mức xử phạt cho doanh nghiệp, cá nhân vi phạm kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm bị cấm

Căn cứ khoản 1 điều 51 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: Phạt từ 5.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng với tổng lô hàng dưới 20.000.000 đồng. Xử phạt 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trở lên tính theo giá bán với doanh nghiệp, công ty hay cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm đó ra tiêu thụ ngoài thị trường.

Đặc biệt phạt từ 30.000.000 đồng tới 40.000.000 đồng với hành vi cố tình sản xuất mỹ phẩm có chứa thành phần chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm và vượt quá nống độ, hàm lượng theo quy định sản xuất mỹ phẩm của Nhà nước. Điều này cũng được áp dụng với doanh nghiệp, cá nhân sản xuất mỹ phẩm không đảm báo chất lượng, gây hại cho người sử dụng.

>>>XEM THÊM: Chi phí công bố mỹ phẩm

Trên đây là những điều bạn phải chú ý nếu như định hướng doanh nghiệp, công ty của mình kinh doanh mỹ phẩm. Cân nhắc thật kỹ sản phẩm của mình có nằm trong danh dách những mặt hàng mỹ phẩm bị cấm hay không. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
02477772666