cool hit counter

Hướng dẫn cách ghi mã ngành nghề trong đăng ký kinh doanh

Hiện nay, trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã không còn ghi nhận ngành nghề kinh doanh nữa. Tuy nhiên, đăng ký ngành nghề kinh doanh khi mới thành lập doanh nghiệp và thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký vẫn là những việc bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải thực hiện. Nhiều người phải mất nhiều thời gian để suy xét chọn mã ngành nghề phù hợp. Vậy làm thế nào để tra cứu mã ngành nghề kinh doanh nhanh nhất, chính xác nhất? Mã ngành nghề phải ghi như thế nào? Và khi nào bắt buộc phải ghi thêm mã ngành cấp 5? Bài viết này, Luật ADZ sẽ hướng dẫn bạn cách ghi mã ngành nghề kinh doanh trong đăng ký kinh doanh.

Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu?

tra cữu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu

Thông thường có 2 phương thức tra cứu mã ngành nghề kinh doanh được nhiều người áp dụng đó là: tra cứu trực tiếp và tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Khi tra cứu mã ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế trên Cổng thông tin quốc gia cần phải thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx. Sau đó, bạn nhập mã số doanh nghiệp vào ô tra cứu. Trong trường hợp bạn không biết mã số doanh nghiệp thì có thể điền tên đầy đủ của công ty vào ô này.
  • Bước 2: Khi đã tìm được đúng tên doanh nghiệp cần tra cứu, bạn hãy nhấp chuột vào đó để xem những thông tin về doanh nghiệp, gồm có:

+ Tên đầy đủ của công ty, doanh nghiệp

+ Tên công ty, doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài

+ Tên viết tắt của doanh nghiệp

+ Tình trạng hoạt động

+ Mã số của doanh nghiệp

+ Loại hình pháp lý

+ Ngày bắt đầu làm thủ tục thành lập công ty

+ Tên người đại diện theo pháp luật

+ Địa chỉ đặt trụ sở chính

+ Mã và ngành nghề kinh doanh, trong đó những mã ngành được bôi đậm là ngành nghề kinh doanh chính của công ty.

Như vậy, bạn không chỉ tra cứu thành công mã ngành nghề kinh doanh mà bạn còn biết được tất cả những thông tin cần thiết của một công ty.

Phải chọn được mã ngành nghề cấp 4

Nhiều người thực hiện không đúng nguyên tắc này nên dẫn đến tình trạng hồ sơ doanh nghiệp bị trả về khi thực hiện thủ tục với các cơ quan nhà nước.

Bởi lẽ, hệ thống mã ngành nghề theo quy định của pháp luật hiện hành phân hóa từ cấp 1 tới cấp 5, tương ứng với số chữ số của mã ngành nghề đó.

Theo như nguyên tắc thì khi chọn mã ngành nghề để đăng ký, doanh nghiệp cần phải đăng kí mã ngành nghề cấp 4 (4 chữ số). Sau đó, bạn bổ sung mã ngành cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết phù hợp với quy định pháp luật.

Khi nào bắt buộc phải ghi thêm mã ngành cấp 5?

ghi thêm mxa ngành cấp 5

Trong một số trường hợp, việc chỉ ghi nhận mã ngành cấp 4 là chưa đủ, khi đó người ghi mã ngành nghề phải bổ sung thêm mã ngành cấp 5, phù hợp với ngành nghề của mình hoặc diễn giải chi tiết của ngành nghề đó.

Trong thực tế, có không ít trường hợp mà cán bộ tiếp nhận từ chối hồ sơ, đồng thời doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục nhiều lần chỉ vì thiếu nội dung trên.

Cho nên, việc xác định khi nào cần phải ghi thêm ngoài việc chọn mã ngành nghề cấp 4 cũng là một lưu ý rất quan trọng.

Các trường hợp cần bổ sung diễn giải chi tiết hoặc ghi thêm mã ngành cấp 5 là:

  • Ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (vốn pháp định, chứng chỉ,…), ngành nghề kinh doanh cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh thì ngoài mã cấp 4, ta phải ghi theo ngành nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.
  • Các ngành nghề không được ghi nhận thành một ngành nghề cụ thể trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (không có mã ngành riêng), song lại được quy định trong các văn bản pháp luật khác, thì ghi nhận thêm theo quy định tại các văn bản đó.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể chọn mã ngành nghề cấp 4 có liên quan tới ngành nghề mà mình kinh doanh, thường có dạng cấu trúc sau:

+ Hoạt động …. Khác

+ Hoạt động liên quan đến … Khác

+ Hoạt động … Chưa được phân vào đâu

+ … Khác

+ … Chưa được phân vào đâu.

Đồng thời sau đó, ta có thể ghi thêm mã ngành cấp 5 phù hợp rồi bổ sung thêm diễn giải chi tiết bên dưới hoặc ghi trực tiếp chi tiết sau mã ngành cấp 4.

  • Các ngành nghề không thuộc hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, cũng chưa được ghi nhận trong bất kỳ văn bản pháp luật nào khác, nhưng không thuộc vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và ghi nhận vào cơ sở dữ liệu quốc gia. Sau đó thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

Trên đây là cách tra cứu và ghi mã ngành nghề trong đăng ký kinh doanh mà bạn cần phải biết trong quá trình thành lập công ty. Mọi thắc mắc về mặt pháp lý liên hệ ngay tới Luật ADZ để được giải đáp và nhận tư vấn từ đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm về luật hoàn toàn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111