cool hit counter

Tổng hợp những điều cần biết về giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay, có khá nhiều người có ý định kinh doanh nhưng lại chưa nắm rõ thủ tục và các giấy tờ pháp lý cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh. Trong đó, giấy phép đăng ký kinh doanh được nhiều người quan tâm hơn cả. Vậy làm thế nào để xin giấy phép đăng ký kinh doanh nhanh nhất? Bài viết dưới đây của Luật ADZ sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề về giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể cũng như những lưu ý mà bạn cần phải biết.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Tổng hợp những điều cần biết về giấy phép đă

Định nghĩa kinh doanh hộ cá thể

Tại Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP đã nêu rõ: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người, trong đó gồm các cá nhân là công dân Việt Nam và đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự bình thường hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động, đồng thời phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh.

Đặc điểm của kinh doanh hộ cá thể

 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân giống như phần lớn các loại hình hộ cá thể khác.
 • Đăng ký hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc tổ chức nhưng tất cả thành viên trong hộ kinh doanh đều phải là người Việt Nam.
 • Hộ kinh doanh cá thể chỉ được kinh doanh tại một địa điểm.
 • Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng dưới 10 lao động.

Điều kiện để đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Dựa theo khoản 2 Điều 71 tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh muốn có Giấy phép đăng ký kinh doanh phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không nằm trong Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh ở Điều 6 Luật Đầu tư.
 • Tên hộ kinh doanh phải gồm có hai thành tố: Hộ kinh doanh và tên riêng. Trong đó, tên riêng không được chứa từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức, trái thuần phong mỹ tục.
 • Ngoài ra, hộ kinh doanh cần nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định. Tại Thông tư 215/2016/TT-BTC quy định: lệ phí đăng ký hộ cá thể tại thời điểm hiện tại là 100.000 đồng/lần.

Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

a. Hồ sơ đăng ký

 • Giấy đề nghị kinh doanh hộ cá thể.

Trong giấy đề nghị cần có những thông tin như: Tên hộ kinh doanh; Địa chỉ kinh doanh; Số điện thoại; Email; Ngành, nghề muốn kinh doanh; Số vốn kinh doanh; Số lượng lao động; Họ tên đầy đủ, chữ ký, địa chỉ thường trú, số và ngày cấp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hay Hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh cá thể…

 • Bản sao Chứng minh nhân dân của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người thành lập thì cần có thêm biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao có công chứng của UBND xã, phường, thị trấn về quyền sở hữu nhà hoặc nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Biên bản thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng nếu như thuê địa điểm kinh doanh.

b. Thời gian làm thủ tục

Trong 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp huyện về đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Sau 03 ngày mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cũng không nhận được bất kỳ thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì người đăng ký kinh doanh sẽ có quyền khiếu nại lên cơ quan quan có thẩm quyền để giải quyết.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Theo pháp luật hiện hành, cá nhân, tổ chức xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư hoặc Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện.

Bên cạnh đăng ký trực tiếp tại những cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thương nhân hoặc tổ chức có thể đăng ký giấy phép kinh doanh qua internet rất nhanh chóng.

Đăng ký giấy phép kinh doanh online

đăng ký giấy phép kinh doanh

 • Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh thông qua website: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
 • Bước 2: Tiến hành lập tài khoản để có thể đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Cá nhân hoặc tổ chức nhân vào mục “Đăng ký qua mạng” và bắt đầu đăng ký tài khoản. Người dùng điền đầy đủ thông tin cá nhân vào các mục để được cấp tài khoản phục vụ cho việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể qua mạng.

 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản để thực hiện đăng ký hộ kinh doanh online

Thương nhân hoặc tổ chức cần nhập đầy đủ thông tin về hộ kinh doanh của mình gồm có: tên hộ kinh doanh, địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, vốn đăng ký, thông tin về chủ hộ kinh doanh… Những thông tin này cần trùng khớp với nội dung đã khai trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

 • Bước 4: Scan các giấy tờ Chứng thực cá nhân

Sau khi đã khai báo đầy đủ, người dùng scan các giấy tờ đã chuẩn bị để đăng ký như: Tờ khai lập hộ kinh doanh, Hợp đồng thuê nhà (trong trường hợp thuê địa điểm trụ sở kinh doanh), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước hay Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh. Sau đó, các bạn gửi yêu cầu đăng ký kinh doanh.

 • Bước 5: Nhận kết quả qua Email

Trong 03 ngày làm viẹc kể từ ngày gửi yêu cầu, Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện sẽ trả lời kết quả cho hộ kinh doanh.

+ Nếu hợp lệ, thương nhân hoặc tổ chức sẽ được nhận Thông báo hồ sơ hợp lệ.

+ Trong trường hợp hồ sơ bị đánh giá không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Sau đó, hộ kinh doanh sẽ gửi lại hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung theo đúng trình tự.

Theo khoản 3 Điều 5 Thông tư 47/2019/TT-BTC thì hộ kinh doanh sẽ được miễn phí đăng ký thông qua mạng điện tử.

Mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh

Luật ADZ sẽ cung cấp cho quý vị mẫu Giấy phép đăng ký kinh doanh theo pháp luật hiện hành.

mẫu giấy phép đăng ký kinh doanh

Hướng dẫn tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hiện nay, nếu muốn tra cứu Giấy phép kinh doanh của hộ cá thể, mọi người có thể tìm kiếm nhanh chóng ngay trên Cổng thông tin điện tử quốc gia theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website Cổng thông tin quốc gia theo địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 2: Nhập mã số thuế, mã số hộ cá thể hoặc tên hộ cá thể tại ô tìm kiếm ở góc trên cùng phía bên trái của Trang chủ, sau đó nhấn nút Tìm kiếm.

Bước 3: Kết quả hiển thị sẽ bao gồm những thông tin sau:

 • Tên hộ cá thể bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài và tên viết tắt của hộ cá thể.
 • Tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh.
 • Loại hình pháp lý của cơ sở kinh doanh.
 • Ngày thành lập cơ sở kinh doanh.
 • Tên người đại diện theo pháp luật trên Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ trụ sở chính.
 • Ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống kinh ngành kinh tế của Việt Nam.

tra cứu giấy phép kinh doanh

Trên đây là tất cả những kiến thức về Giấy phép đăng ký kinh doanh mà bất kỳ hộ cá thể nào cũng cần nắm rõ. Nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục thành lập công ty, các bạn hãy liên hệ ngay tới Luật ADZ để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111