cool hit counter

Giải đáp thắc mắc đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

Giải đáp thắc mắc đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

Khi mà tình trạng đạo nhái hay sao chép ngày càng phổ biến. Vấn đề về sở hữu trí tuệ hay đăng ký nhãn hiệu hiện nay được các cá nhân, tổ chức vô cùng quan tâm. Tuy nhiên, một số vấn đề về thủ tục này nhiều người còn chưa hiểu rõ, chẳng hạn như đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? Hồ sơ bao gồm những gì?,… Cùng tìm hiểu một số thông tin cần thiết trong bài viết sau đây.. 

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ, tức là ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu của nó vào sổ đăng ký quốc gia. Thủ tục này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện dựa trên xem xét kết quả yêu cầu của người nộp đơn. 

Đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu?

                                                                                             Vậy tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

 • Nhãn hiệu giúp khách hàng phân biệt các loại hàng hóa trên thị trường. 
 • Việc đăng ký nhãn hiệu giúp xác lập quyền sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp đối với nhãn hiệu, thương hiệu hay logo của chủ sở hữu đang sử dụng. Đồng nghĩa với việc các đơn vị khác không thể sao chép, đạo nhái nhãn hiệu của bạn trên thị trường. 
 • Nhãn hiệu là một tài sản trí tuệ vô hình của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp. Vì vậy mà việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chính là đang bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức. 
 • Một nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ chắc chắn sẽ đem lại cho doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình kinh doanh, tạo chỗ đứng riêng cho đơn vị trên thị trường, chưa kể chuyển giao, bán nhãn hiệu cho đơn vị khác. 

Đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu? 

Vấn đề chung mà các chủ sở hữu thắc mắc là thời gian đăng ký nhãn hiệu sẽ kéo dài trong vòng bao lâu? Bởi điều này ảnh hưởng khá nhiều đến việc kinh doanh của họ. 

Thời gian đăng ký nhãn hiệu được quy định tại Điều 119, Luật Sở hữu trí tuệ 2005, được sửa đổi, bổ sung 2009. Theo đó, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ mất tối thiểu 12 tháng từ thời điểm chủ sở hữu nộp hồ sơ đến khi được cấp Văn bằng bảo hộ. Các mốc thời gian quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức

“Thời hạn thẩm định hình thức đơn

 1. a) Theo quy định tại khoản 1 Điều 119 của Luật Sở hữu trí tuệ, thời hạn thẩm định hình thức đơn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn “

Vì vậy thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Bước 2: Công bố đơn hợp lệ

“…b) Công bố các đơn khác: đơn đăng ký thiết kế bố trí, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đơn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ…”

Thời gian công bố đơn hợp lệ là 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ. 

Bước 3: Thẩm định nội dung

“2. Đơn đăng ký sở hữu công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn là không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn. (đối với nhãn hiệu)

Trên thực tế, thời hạn này có thể kéo dài hơn lên tới 18 – 24 tháng. Thậm chí có trường hợp còn lên đến 02 – 03 năm. Phụ thuộc vào số lượng đơn tại Cục sở hữu trí tuệ, hay yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khi có sai sót. 

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa bao gồm những gì?

Ngoài câu hỏi đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu thì hồ sơ đăng ký cũng là một vấn đề cần nên chú ý. Thành phần hồ sơ cần có như sau: 

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • Mẫu nhãn hiệu (kích thước 3×3 cm – 8×8 cm)
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu dự định đăng ký 
 • Ủy quyền cho tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ (nếu có) 
 • Bản sao chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, hoặc nhãn hiệu chứng nhận thì ngoài các tài liệu trên, còn cần thêm một số tài liệu sau:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu
 • Bản thuyết minh về tính chất, và chất lượng đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu 
 • Đối với nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý thì cần có bản đồ xác định lãnh thổ.  

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu nhanh chóng?

Đăng ký nhãn hiệu tại ADZ

Bạn đã có cho mình hàng hóa, dịch vụ và cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu? Nhưng lại ngại tốn thời gian tự mình thực hiện các thủ tục đăng ký. Hãy đơn giản hóa việc đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật ADZ

Lý do nào bạn nên lựa chọn dịch vụ của ADZ?

 • Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật nói chung và đăng ký nhãn hiệu nói riêng, ADZ luôn cam kết đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đồng thời luôn lắng nghe và hoàn thiện chất lượng dịch vụ.
 • Chi phí được công khai rõ ràng, khách quan trên website của công ty, đảm bảo không phát sinh các chi phí khác. 
 • Cam kết thời gian nhanh chóng, đúng hẹn, không làm mất thời gian của khách hàng.

Hi vọng qua bài viết trên, đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu sẽ không còn là vấn đề khiến bạn phân vân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên lạc với công ty luật ADZ để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111