cool hit counter

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Cụm từ “ đăng ký nhãn hiệu” có lẽ không quá xa lạ với các quý công ty đã và đang có ý định sở hữu riêng cho mình một thương hiệu riêng. Nhưng “nhãn hiệu” là gì, và tại sao chúng ta phải đăng ký nhãn hiệu cho thương hiệu của mình? Đó là những câu hỏi chung của các công ty hoặc cá nhân nhỏ lẻ mới bắt đầu startup. Vì vậy sau đây hãy cùng ADZ tìm hiểu đăng ký nhãn hiệu là gì và tại sao phải đăng ký nhãn hiểu nhé.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu có thể là bất kỳ từ, cụm từ, ký hiệu, thiết kế hoặc sự kết hợp của những thứ này để xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Đó là cách khách hàng nhận ra bạn trên thị trường và phân biệt bạn với các đối thủ cạnh tranh.

dang ky nhan hieu

Thường thì thuật ngữ nhãn hiệu được sử dụng để chỉ cả nhãn hiệu thương mại và nhãn hiệu dịch vụ và những nhãn hiệu này về cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt là nhãn hiệu thương mại quảng bá hàng hóa hoặc sản phẩm, trong khi nhãn hiệu dịch vụ quảng bá dịch vụ. Tuy nhiên bạn không thể coi một nhãn hiệu được dán trên hàng hóa là nhãn hiệu dịch vụ.

® và ™ là các ký hiệu chung được kết hợp với nhãn hiệu thương mại. ® chỉ ra rằng nhãn hiệu là một nhãn hiệu thương mại đã được đăng ký và do đó được bảo hộ theo luật nhãn hiệu. ™ chỉ là một ký hiệu được sử dụng để chỉ ra rằng nhãn hiệu đang được công ty sử dụng như một nhãn hiệu thương mại. Nó không có nghĩa là nhãn hiệu đã được đăng ký cũng như được bảo hộ theo luật nhãn hiệu. Không bắt buộc bạn phải sử dụng bất kỳ ký hiệu nào, tuy nhiên có nhiều lợi ích quan trọng khi sử dụng chúng.

dang ky nhan hieu

Một quan niệm sai lầm và phổ biến là sở hữu nhãn hiệu đồng nghĩa với việc bạn sở hữu hợp pháp một từ hoặc cụm từ cụ thể và có thể ngăn người khác sử dụng nó. Tuy nhiên, bạn chỉ có quyền khi các công ty doanh nghiệp hoặc cá nhân khi học sử dụng từ hoặc cụm từ đó cho một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể khác.

 

Ví dụ: giả sử bạn sử dụng biểu trưng làm nhãn hiệu cho doanh nghiệp chế biến thuỷ hải sản của mình để xác định và phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn với những người khác trong lĩnh vực chế biến thuỷ hải sản. Điều này không có nghĩa là bạn có thể ngăn người khác sử dụng một biểu tượng tương tự cho hàng hóa hoặc dịch vụ không liên quan đến chế biến gỗ.

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là tin rằng nhãn hiệu chỉ giúp mô tả hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn. Một nhãn hiệu sáng tạo và độc đáo không chỉ có có hiệu quả trong việc mô tả và quảng bá thương hiệu mà còn giúp bảo hộ thương hiệu hơn dễ dàng hơn.

Đăng ký nhãn hiệu là gì?

Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tục có tính pháp lý do cơ quan thẩm quyền nhà nước tiến hành. Đăng ký nhãn hiệu là cách để chủ sở hữu của một thương hiệu ghi nhận thương hiệu của họ vào sổ đăng ký nhãn hiệu của quốc gia hiện hành và được cấp giấy chứng nhận sử dụng thương hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Mặc dù không bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu để sử dụng nó, nhưng việc đăng ký nhãn hiệu thương mại mang lại giá trị to lớn cho doanh nghiệp. Uy tín và danh tiếng của một doanh nghiệp có thể bị giảm sút hoặc bị hoen ố nếu những người khác cố gắng xuyên tạc hàng hóa và dịch vụ của họ là của bạn bằng cách sử dụng một thương hiệu tương tự hoặc giống hệt với doanh nghiệp của bạn. Một số lợi ích chính của việc đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền ngăn cản người khác sử dụng nhãn hiệu tương tự hoặc trùng lặp mà không được phép của họ sau khi nhãn hiệu đã được đăng ký.

  • Tạo ra nhận thức đúng đắn cho công chúng về quyền sở hữu đích thực và chất lượng của sản phẩm.
  • Ngăn cản người khác sao chép và sử dụng nhãn hiệu với tư cách là chủ sở hữu nhãn hiệu đã đăng ký có thể khởi kiện và đòi bồi thường thiệt hại từ các tổ chức xâm phạm nhãn hiệu.
  • Việc đăng ký nhãn hiệu làm giảm khả năng một bên khác tuyên bố rằng nhãn hiệu của bạn vi phạm nhãn hiệu của họ.
  • Cung cấp cho chủ sở hữu quyền sử dụng biểu tượng ®.
  • Nó cung cấp cảnh báo cho các bên muốn nộp một nhãn hiệu tương tự hoặc giống hệt nhau vì văn phòng nhãn hiệu sẽ từ chối đăng ký bất kỳ nhãn hiệu có nét tương đồng dễ gây nhầm lẫn. Ngoài ra, nhãn hiệu của bạn sẽ xuất hiện trên Sổ đăng ký nhãn hiệu thương mại địa phương khi các doanh nghiệp dự định áp dụng nhãn hiệu tương tự nhãn hiệu của bạn.

dang ky nhan hieu

Đó là câu trả lời cho “đăng ký nhãn hiệu là gì” và “tại sao phải đăng ký nhãn hiệu” mà ADZ đã cung cấp cho bạn. Ngoài ra ADZ còn cung cấp nhiều dịch vụ có thể giúp bạn bảo vệ nhãn hiệu của doanh nghiệp mình, bao gồm đăng ký, tìm kiếm và giám sát nhãn hiệu. Hãy liên hệ với ADZ thông qua số hotline:  0934.482.035 để được nhân viên tư vấn nhé.

Truy cập dịch vụ của LuatAdz để tìm hiểu cụ thể hơn về đăng ký nhãn hiệu hoặc liên hệ trực tiếp qua zalo để được tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111