cool hit counter

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền có bắt buộc không?

Dùng nhãn hiệu, logo khi chưa được đăng ký có được không? Có bắt buộc phải đăng ký nhãn hiệu độc quyền không? Đây là 2 vấn đề được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp quan tâm. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu theo quy định hiện nay là gì? Mọi thắc mắc sẽ được công ty ADZ™ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhãn hiệu là gì? Nhãn hiệu độc quyền là gì?

Nhãn hiệu trên thực tế thường được gọi là: Logo, thương hiệu. Tuy nhiên, theo Luật sở hữu trí tuệ: “Nhãn hiệu là dấu hiệu đặc trưng cho 1 doanh nghiệp. Nó có ý nghĩa phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác.”.

Nhãn hiệu độc quyền nhìn thấy được. Thể hiện dưới dạng: hình vẽ, chữ cái, từ ngữ, con số, ảnh 3 chiều… Hoặc kết hợp nhiều yếu tố lại và thể hiện bằng 1 hay nhiều màu sắc có khả năng phân biệt giữa hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hiệu này với chủ sở hữu khác.

Nếu đáp ứng đồng thời được 2 điều kiện này, nhãn hiệu được bảo hộ đặc quyền:

– Nhãn hiệu có tác dụng để phân biệt dịch vụ, sản phẩm hàng hóa của chủ thể hữu nhãn hiệu này với chủ thể hữu nhãn hiệu khác.

– Thành phần của nhãn hiệu: tên thương mại, từ ngữ, thông tin, con số đại diện cho sản phẩm hoặc dịch vụ, có ý nghĩa với doanh nghiệp.

dang ky nhan hieu

đăng ký nhãn hiệu giúp bạn cạnh tranh an toàn và lành mạnh

Chưa thành lập công ty có được đăng ký nhãn hiệu độc quyền không?

“Tôi hiện chưa thành lập công ty nhưng đã nghĩ ra nhãn hiệu riêng của mình và chuẩn bị sản xuất để đưa ra thị trường. Vậy tôi có được đăng ký nhãn hiệu không?” – Anh Hưng(Bắc Ninh) hỏi.

Với thắc mắc của anh Hưng, công ty ADZ™ xin được giải đáp như sau.

Theo điều 87 “Quyền đăng ký nhãn hiệu”:

– Tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền được đăng ký nhãn hiệu độc quyền sử dụng cho sản phẩm hàng hóa mình sản xuất hoặc là dịch vụ mình cung cấp.

– Các cá nhân, tổ chức hoạt động thương mại hợp pháp có quyền được đăng ký nhãn hiệu cho những sản phẩm sắp đưa ra thị trường nhưng do đơn vị hoặc cá nhân khác sản xuất. Với điều kiện đơn vị hoặc cá nhân đó không dùng nhãn hiệu đó và không phản đối đăng ký nhãn hiệu đó.

Như vậy anh Hưng hoàn toàn được phép đăng ký nhãn hiệu độc quyền dù chưa thành lập công ty.

nhan hieu duoc bao ho

Một số nhãn hiệu đã được đăng ký bản quyền.

Nhãn hiệu chưa đăng ký có được sử dụng không?

 “Tôi đang có ý định sản xuất và bán 1 số sản phẩm. Tôi đã nghĩ ra nhãn hiệu cho riêng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, tôi lại chưa đăng ký nhãn hiệu đó thì có sử dụng được nhãn hiệu đó hay không?” – Chị Nga(Hà Nội) hỏi.

Công ty ADZ™ xin trả lời về vấn đề này như sau.

Trong Luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam và tất cả các văn bản liên quan luật SHTT không có bất kỳ 1 quy định về việc phải đăng ký nhãn hiệu rồi mới được sử dụng. Bản chất của việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền là để được bảo hộ. Chứ không phải là đăng ký để được dùng nhãn hiệu.

Vì vậy, chị Nga hoàn toàn dùng được nhãn hiệu của mình khi có nhu cầu dù chưa đăng ký. Tuy nhiên, khi thiết kế cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Không được bảo hộ đặc quyền nếu chưa đăng ký nhãn hiệu độc quyền khi xảy ra tranh chấp.

– Nếu nhãn hiệu sử dụng giống với nhãn hiệu đã được đăng ký. Sẽ bị chủ sở hữu yêu cầu cơ quan nhà nước can thiệp và xử phạt.

– Đăng ký nhãn hiệu độc quyền đối trước khi tung sản phẩm ra thị trường là cần thiết. Vừa để tránh những tranh cấp không đáng có. Vừa được hưởng bảo hộ đặc quyền trong quá trình sử dụng.

mau giay dang ky nhan hieu

Mẫu giấy chứng nhận đã đăng ký thành công nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền mới nhất

Để sở hữu nhãn hiệu độc quyền của riêng mình, cá nhân hoặc doanh nghiệp cần đăng ký nhãn hiệu. Thủ tục đăng ký chỉ với 2 bước đơn giản:

B1: Tra cứu sơ bộ tính khả thi của nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký.

Cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể tự mình tra cứu trên web của cục SHTT. Hoặc có thể gửi thông tin gồm: danh mục sản phẩm, mẫu nhãn hiệu đến công ty ADZ™ để tra cứu.

Việc tra cứu này giúp cá nhân, doanh nghiệp biết nhãn hiệu của mình có bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác không. Có thể sử dụng tra cứu chuyên sâu (có tính phí) để có được kết quả chính xác hơn.

B2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu động quyền lên cục SHTT.

Thời gian thẩm định từ 1 đến 2 tháng tính từ ngày đơn nộp đi. Công văn lần 1 là kết quả thẩm định về hình thức.

Cục SHTT tiếp tục xem xét chấp nhận đơn và công bố đơn đăng ký. Thời gian công bố đơn là 2 tháng tính từ ngày được thông báo chấp nhận đơn.

Công văn lần 2 là trả kết quả thẩm định nội dung.(Thời gian từ 10 đến 12 tháng tính từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền được công bố).

Cục SHTT thông báo cấp giấy chứng nhận và yêu cầu đóng lệ phí.

Công văn lần 3 là cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Thời gian từ 2 đến 3 tháng tính từ ngày nộp lệ phí.

Có bất kỳ thắc mắc nào về đăng ký nhãn hiệu độc quyền hoặc liên quan đến thành lập doanh nghiệp. Các bạn hãy liên hệ với công ty ADZ https://luatadz.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0934482035