cool hit counter

Công bố mỹ phẩm – Những điều bạn cần biết

Dù là người bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực mỹ phẩm hay đã xây dựng cho mình được thị trường riêng thì vấn đề công bố mỹ phẩm vẫn luôn là mối quan tâm của bạn. Công bố mỹ phẩm có điều kiện gì đặc biệt không? Thủ tục này có tốn nhiều thời gian, chi phí không?

Hãy cứ tập trung vào hoạt động kinh doanh tìm kiếm đối tác cho doanh nghiệp của mình còn những vấn đề liên quan đến công bố mỹ phẩm hãy để Luật ADZ lo.

công bố mỹ phẩm luật adz

Công bố mỹ phẩm là gì?

Công bố mỹ phẩm là việc chủ sở hữu mỹ phẩm (tổ chức, cá nhân sản xuất) hoặc đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm (trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về) tiến hành các thủ tục cần thiết để đăng ký lưu hành cho mỹ phẩm tại Việt Nam thông qua công bố mỹ phẩm tại cơ quan đăng ký. Khi tiến hành đăng ký các thủ tục tại cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, chủ sở hữu mỹ phẩm được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn cũng như chất lượng sản phẩm.

Công bố mỹ phẩm chính là bước đầu tiên các doanh nghiệp đưa sản phẩm gia nhập thị trường. Đây là công đoạn rất quan trọng được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm và muốn thực hiện nhanh gọn hiệu quả nhất có thể.

Có cần phải công bố mỹ phẩm không?

Việc công bố mỹ phẩm có ý nghĩa cả về phương diện pháp lý cũng như tạo lợi thế cạnh tranh và sự tin tưởng của người tiêu dùng.

có cần công bố mỹ phẩm không

Đảm bảo vấn đề pháp lý

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các mỹ phẩm thuộc danh mục theo quy định của Bộ y tế phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành trên thị trường. Trước khi đưa hàng hóa, sản phẩm của mình ra thị trường các doanh nghiệp mỹ phẩm phải thực hiện nghĩa vụ này của mình để đảm bảo chất lượng, hiệu quả của mỹ phẩm, đồng thời ngăn chặn đưa hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vào thị trường. Đây cũng là một trong những căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm xảy ra.

Tạo lợi thế cạnh tranh

Khi thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về công bố lưu hành mỹ phẩm, doanh nghiệp đang tự khẳng định chất lượng mỹ phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu. Điều này cũng tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác chưa thực hiện thủ tục này.

Tạo niềm tin với khách hàng

Thông qua việc kiểm tra các số công bố mỹ phẩm trên bao bì sản phẩm, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra được độ uy tín và chất lượng. Do đó việc công bố mỹ phẩm cũng tạo độ tin cậy của sản phẩm đối với khách hàng.

Những mỹ phẩm cần công bố trước khi đưa ra thị trường

những loại mỹ phẩm cần công bố

Các sản phẩm cần thực hiện công bố mỹ phẩm tương đối nhiều. Tuy nhiên có một số sản phẩm, danh mục sản phẩm chính chủ doanh nghiệp mỹ phẩm cần lưu ý phải đăng ký.

 • Kem, tinh chất, dầu, sữa, gel sử dụng trên da
 • Phấn trang điểm, chăm sóc, vệ sinh
 • Xà phòng
 • Nước hoa, nước thơm
 • Mặt nạ
 • Chất phủ màu
 • Sản phẩm dùng gội đầu, tắm
 • Sản phẩm tẩy lông chân, lông tay, lông nách…
 • Sản phẩm chống mùi, khử mùi
 • Sản phẩm tẩy, nhuộm, uốn, duỗi, giữ nếp, cung cấp dinh dưỡng, chăm sóc tóc
 • Sản phẩm cạo râu
 • Sản phẩm dùng cho môi
 • Sản phẩm vệ sinh, chăm sóc răng miệng
 • Sản phẩm vệ sinh, chăm sóc, làm đẹp móng tay, móng chân
 • Sản phẩm vệ sinh bên ngoài cơ thể

Và một số loại mỹ phẩm khác

Điều kiện Công bố mỹ phẩm

Để tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm thuận lợi, sản phẩm công bố và đơn vị công bố phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau

– Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp công bố phải có mã ngành nghề kinh doanh mua bán, xuất nhập khẩu mỹ phẩm.

– Điều kiện về giấy phép sản xuất: Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước, doanh nghiệp công bố phải có giấy phép sản xuất mỹ phẩm đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

– Điều kiện đối với sản phẩm nhập khẩu: Các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu để công bố ra thị trường cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm tại quốc gia sản xuất và giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối tại Việt Nam thay mặt họ thực hiện công bố.

– Điều kiện về sản phẩm công bố: Mỹ phẩm công bố phải nằm trong danh mục các sản phẩm mỹ phẩm được phép công bố theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp phải đảm bảo thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất hạn chế sử dụng không được vượt quá mức cho phép. Mỹ phẩm phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và không gây hại cho người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục khai báo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên Sở Y tế và Bộ Y tế định kỳ hàng năm trước khi công bố mỹ phẩm.

Như vậy, văn phòng đại diện công ty nước ngoài không có chức năng kinh doanh mỹ phẩm nên không thể đứng tên phiếu công bố mỹ phẩm.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm

Việc chuẩn bị giấy tờ khi tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm khá phức tạp. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp công bố mỹ phẩm
 • Bản thành phần thể hiện đầy đủ tên các chất theo danh pháp quốc tế, tỷ lệ và tác dụng của từng chất.
 • Giấy ủy quyền đã được hợp pháp hóa lãnh sự của nhà sản xuất mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu (Đây là loại giấy tờ thường xuyên gặp sai sót đối với các doanh nghiệp không có kinh nghiệm trong việc thực hiện công bố mỹ phẩm).
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm – CFS đã được hợp pháp hóa lãnh sự (Tùy theo quy định của mỗi nước mà giấy này sẽ có nội dung và mẫu khác nhau. Tuy nhiên, giấy này cần phải thể hiện nội dung sản phẩm được sản xuất và lưu hành tự do tại nước sản xuất để được chính phủ Việt Nam chấp nhận.)

Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm ở đâu?

“Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm ở đâu?” là câu hỏi được rất nhiều đơn vị mới thành lập quan tâm.công bố mỹ phẩm ở đâu

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nộp tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Còn đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước hoặc sản phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu, hồ sơ công bố nộp tại Sở y tế nơi đặt nhà máy sản xuất, đóng gói.

Nếu mỹ phẩm được bán trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc các khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh thì hồ sơ công bố phải được nộp tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Còn ở phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng trị thì việc thực hiện công bố mỹ phẩm được thực hiện tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm ở đâu, Luật ADZ sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng các thủ tục pháp lý, cung cấp hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Đặc biệt chúng tôi còn có thể nhận ủy quyền, đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm cho cơ quan Nhà nước, sau đó nhận kết quả là Phiếu công bố mỹ sản phẩm mỹ phẩm cho Quý khách hàng. Cụ thể như sau:

 • Tư vấn mọi thủ tục và quy chế lưu hành các loại mỹ phẩm trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Chuyên viên của chúng tôi sẽ kiểm tra, đánh giá tính pháp lý các giấy tờ trong bộ hồ sơ và giải đáp yêu cầu của khách hàng.
 • Dựa trên cơ sở các yêu cầu và tài liệu mà khách hàng đã cung cấp, các luật sư dày dặn kinh nghiệm của Luật ADZ sẽ phân tích, đánh giá tính hợp pháp, sự phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Trong trường hợp mà khách hàng cần luật sư tham gia vào đàm phán, trao đổi với đối tác của mình trong quá trình công bố mỹ phẩm, chúng tôi sẽ sắp xếp và đảm bảo đúng như yêu cầu của khách hàng.
 • Ngoài ra, các chuyên viên sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ công bố mỹ phẩm của khách hàng sao cho đạt được tỷ lệ thành công cao nhất.
 • Đại diện ủy quyền sẽ lên Cục quản lý Dược – Bộ Y tế để nộp giấy phép công bố mỹ phẩm cho Quý khách hàng.
 • Nếu trong khoảng thời gian đợi kết quả có vấn đề phát sinh, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng giải quyết.
 • Đại diện sẽ theo dõi hồ sơ và trả lời của Cục quản lý Dược – Bộ Y tế, thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng.

Thời gian công bố mỹ phẩm và thời gian hiệu lực phiếu công bố mỹ phẩm

Thời gian công bố mỹ phẩm

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thời gian cấp số công bố mỹ phẩm theo quy định là 03 ngày làm việc được tính từ ngày hồ sơ được nộp đến ngày được chấp nhận hợp lệ. Tuy nhiên trên thực tế, quá trình này cần sự kiểm duyệt phức tạp nên thười gian thường kéo dài lâu hơn quy định từ 15 đến 20 ngày làm việc.

Thời gian có hiệu lực của số công bố trên phiếu công bố mỹ phẩm

Thời gian có hiệu lực của số công bố là 05 năm kể từ ngày được cấp số công bố mỹ phẩm. Sau thời hạn 5 năm, để sản phẩm tiếp tục được lưu hành trên thị trường, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục công bố lại sản phẩm.

Lệ phí (giá) công bố mỹ phẩm

Để mỹ phẩm được lưu thông trên thị trường, doanh nghiệp cần phải thực hiện các thủ tục công bố mỹ phẩm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc công bố này, ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì doanh nghiệp còn cần phải nộp lệ phí công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật hiện hành.

giá công bố mỹ phẩm

Giá công bố sản phẩm mỹ phẩm doanh nghiệp phải nộp là 500.000 đồng/sản phẩm. Mức lệ phí này áp dụng đối với tất cả các loại mỹ phẩm cả mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu. Đây là lệ phí doanh nghiệp bắt buộc phải nộp dù tự thực hiện thủ tục công bố hoặc sử dụng dịch vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể phải chi trả phí dịch vụ cho tổ chức nhận ủy quyền thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm nếu có.

Giá công bố mỹ phẩm cũng tương đối cao nên nhiều đơn vị lựa chọn cách trốn công bố để tiết kiệm được chi phí. Nhưng mức phạt đối với những đối tượng bị phát hiện trốn công bố mỹ phẩm là rất cao. Theo nghị định 176/2013/NĐ-CP:

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi sau:

a. Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố mỹ phẩm.

b. Không công bố mỹ phẩm trước khi đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất, nhập khẩu.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng khi tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm.

Tại thông tư 277/2016/TT-BTC được ban hành vào ngày 14/11/2016 đã quy định rõ lệ phí thẩm định công bố mỹ phẩm là 500.000 đồng/mặt hàng. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng mặt hàng mà doanh nghiệp dự định công bố càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao. Mức phí này áp dụng cho cả mặt hàng mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu. Doanh nghiệp nộp lệ phí tại cơ quan mà mình đã nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm. Ngoài ra, các bạn sẽ nộp lệ phí tại Cục Quản lý Dược – Bộ y tế trong trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu và tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất đối với mỹ phẩm trong nước.

Nếu quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ (tức là ủy quyền cho một công ty chuyên nghiệp thay mình thực hiện mọi thủ tục liên quan) thì chi phí sẽ cao hơn bình thường. Tùy thuộc vào yêu cầu của khách và cách tính toán riêng của từng cơ sở cung cấp dịch vụ mà các bên sẽ báo giá khác nhau. Nếu như doanh nghiệp đã tham khảo nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thấy được các báo giá khác nhau từ rẻ đến cao.

Luật ADZ luôn đặt sự lợi ích của khách hàng lên hàng đầu nên khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi các bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm cũng như mức chi phí phải chăng nhất.

Cách thức công bố mỹ phẩm qua mạng

Hiện nay công bố mỹ phẩm đã được thực hiện qua mạng tại hệ thống dịch vụ công của Cục Quản lý dược. Hình thức nộp hồ sơ công bố qua mạng này mang lại rất nhiều lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp.

Lợi ích của công bố mỹ phẩm online

Công bố mỹ phẩm online được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể

* Đối với doanh nghiệp:

Thực hiện công bố mỹ phẩm qua mạng giúp các doanh nghiệp không tốn thời gian đi lại đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ, chỉnh sửa, bổ sung hay nộp lệ phí. Doanh nghiệp chỉ cần khai báo dữ liệu theo yêu cầu và đăng tải hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công của Cục Quản lý dược. Phí và lệ phí được nộp trực tuyến qua mạng internet. Sau khi được tiếp nhận hồ sơ, kết quả công bố mỹ phẩm sẽ được gửi về doanh nghiệp thông qua hệ thống trực tuyến.

* Đối với cơ quan nhà nước:

Dịch vụ công trực tuyến đang dần trở thành trợ thủ đắc lực giúp các cơ quan quản lý Nhà nước xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng, chính xác và bảo mật. Đối với hoạt động công bố mỹ phẩm, các cơ quan Nhà nước có thể dễ dàng kiểm soát các sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm.

Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng dễ dàng thực hiện bởi không nắm rõ được điều kiện và quy trình đăng ký online.

Quy trình công bố mỹ phẩm qua mạng

Giai đoạn 1:

– Truy cập vào Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/profile/MinistriesDetail.aspx?id=25&item=119

– Đăng ký tài khoản hoặc đăng nhập vào tài khoản có sẵn

– Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố mỹ phẩm như hồ sơ giấy

Giai đoạn 2:

– Thực hiện lần lượt các bước được yêu cầu trên website để nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm đã chuẩn bị

– Nộp các khoản phí, lệ phí công bố bằng hình thức chuyển khoản

Giai đoạn 3:

Kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm đã nộp qua Cổng thông tin một cửa quốc gia

Đơn vị công bố nhận kết quả số tiếp nhận trực tiếp tại hệ thống thông tin

Kiểm tra lại tính chính xác của tất cả thông tin mỹ phẩm công bố

Lưu ý khi công bố mỹ phẩm qua mạng

– Tài khoản được lập để thực hiện thủ tục nộp hồ sơ công bố hoặc tra cứu thông tin đều cần được bảo mật thông tin tài khoản, không để cho người khác biết hoặc sử dụng.

– Các thao tác thực hiện công bố mỹ phẩm online đều cần độ chuẩn xác cao.

Hình thức công bố mỹ phẩm qua mạng nói chung là đơn giản. Tuy nhiên trong quá trình tiến hành thử tục theo hướng dẫn vẫn có thể gặp phải một số tình huống khó khăn, đặc biệt là các cá nhân, tổ chức lần đầu công bố mỹ phẩm. Nếu có bất cứ khó khăn cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Luật ADZ để được hỗ trợ nhanh nhất, chính xác nhất.

>>> XEM THÊM: Đăng ký nhãn hiệu độc quyền toàn quốc

Sử dụng dịch vụ Công bố mỹ phẩm của Luật ADZ bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, thời gian thực hiện, phí dịch vụ công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111