cool hit counter

CÁC THỦ TỤC CỦA DOANH NGHIỆP SAU THÀNH LẬP

Gần đây luật ADZ nhận được rất nhiều cây hỏi về các công việc mà doanh nghiệp phải làm khi mới thành lập xong. Để giải quyết những thắc mắc đó chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

 1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp
 • Theo điều 29, 31 luật doanh nghiệp năm 2014 sau khi doanh nghiệp mới thành lập

Điều 31: Đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận  doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 của Luật này.

Điều 29. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
 2. Địa chỉ trụ sở chính củadoanh nghiệp.
 3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối vớidoanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp phápkhác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

 1. Treo bảng hiệu doanh nghiệp

Khi đã đi vào hoạt động thì bắt buộc doanh nghiệp phải treo bảng hiệu công ty tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Trên bảng hiệu phải có các thông tin chi tiết như: Tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ công ty.

 1. Mua chữ ký số và khai thuế ban đầu
 • Khi các doanh nghiệp đặt trên địa bàn có điều kiện về công nghệ thông tin bắt buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử, khai thuế điện tử bằng thiết bị chữ ký số.
 • Để việc khai báo được thuận lợi thì thủ tục cần: Quyết định bổ nhiệm giám đốc, kế toán, đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn , đề nghị phương pháp tính thuế GTGT.
 1. Khai và nộp thuế môn bài
 • Khi thành lập doanh nghiệp thì việc khai thuế môn bài là bắt buộc. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập có các hoặt động sản xuất kinh doanh thì việc khai và nộp thuế môn bài sẽ căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép đăng ký kinh doanh thười hạn là ngày cuối cùng của tháng thành lập. Đối với các doanh nghiệp mới thành lập nhưng không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.
Số vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư ( tỷ đồng) Thuế môn bài phải nộp( đồng)
Trên 10 tỷ 3.000.000
Từ 10 tỷ trở xuống 2.000.000
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh 1.000.000
 1. Khai thuế GTGT

Tùy vào từng doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể lực chọn 1 trong hai phương pháp kê khai thuế GTGT là: Kê khai theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

 • Nếu doanh nghiệp áp dụng theo phương pháp khấu trừ thì gửi lên cơ quan thuế tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT, 02/GTGT.
 • Nếu doanh nghiệp áp dụng theo phương pháp trực tiếp thì hì gửi lên cơ quan thuế tờ khai thuế GTGT mẫu 36/GTGT, 04/GTGT.

Với những doanh nghiệp mới thành lập thì việc kê khai thuế sẽ kê khai theo quý. Thời hạn nộp tờ khai chậm nhất là 30 ngày khi doanh nghiệp kê khai theo quý.

Lưu ý: Các doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh cũng phải kê khai và nộp tờ khai thuế GTGT.

 1. Hóa đơn điện tử

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Có rất nhiều nhà cung cấp như NEW-CA, VNPT, FPT, MISA, SMART, …….doanh nghiệp có thể tham khảo và lụa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất cho mình.

 1. Tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng của công ty là một trong những việc khi doanh nghiệp mới thành lập phải thực hiện. Việc mở tài khoản sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc giao dịch những hóa đơn đầu vào trên 20 triệu trở lên, doanh nghiệp phải thanh toán bằng chuyển khoản mới được khấu trừ thuế GTGT. Chính vì vậy doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản lên Sở kế hoạch đầu tư mà doanh nghiệp đặt trụ sở.

Trên đây là những chia sẻ của luật ADZ về những thông tin cơ bản nhất một doanh nghiệp mới thành lập phải làm. Hi vọng sẽ giúp được doanh nghiệp mới thành lập trả lời được câu hỏi “ Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì”.

Để được thông tin chi tiết hơn hãy liên hệ với luật ADZ qua 0903.229.069-024.7777.2666.

DỊCH VỤ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP ADZ™
 Hotline tư vấn 24/7: 024.7777.2666 

Tại Hà Nội:
Tòa nhà Bắc Hà: 17 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội
AT Building: Số 9, Ngõ 7, Lê Đức Thọ, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà KeangNam: Khu E6 Đô thị mới Cầu Giấy, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tòa nhà Artex Building: Tầng 4, 172 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tại Hải Phòng:
165 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng
Tòa nhà SHP: 12 Lạch Tray, Ngô Quyền, Lạch Tray Ngô Quyền Hải Phòng

Điện thoại: 024.7777.2666
Tại Vĩnh Phúc:
Phúc Yên Plaza: Trưng Trắc, Phường Trưng Trắc, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
Tại Đà Nẵng:

Tòa nhà One Opera – 115 Nguyễn Văn Linh
Tại TP.HCM:
Deutsches Haus 33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0936069111